BÀi NỔI BẬTFUTSAL

Futsal: CLB Hà Nội mất quyền tham dự giải Châu Á là lời cảnh báo với Futsal Việt Nam

Lần đầu một đội bóng Việt Nam bị AFC 'sờ gáy' và mạnh tay cấm tham dự giải đấu. Đó cũng được xem là tín hiệu đanh thép gửi đến các đội bóng khác và kể cả futsal.

Thái Sơn Nam có nguy cơ không được tham dự Giải futsal các CLB Châu Á 2020.

Phủi: Giới phủi Sài thành chung tay hỗ trợ gia đình thủ môn ‘mất’ vì tai nạn giao thông

Góc chuyên gia: Công Phượng khó tỏa sáng vì ngồi ngoài nhiều

Theo quy định của AFC, các đội bóng và giải đấu phải đảm bảo một số những quy định cụ thể để có thể được xem là đội bóng chuyên nghiệp. Đồng thời đó cũng là điều kiện cần để xem xét mời tham dự các giải đấu cấp châu lục và Liên đoàn Bóng đá Châu Á tổ chức. Nếu các đội bóng không đảm bảo đầy đủ các điều kiện sẽ không được tham dự tất cả các giải đấu thuộc hệ thống của AFC.

CLB Hà Nội là đại diện của Việt Nam tham dự AFC Cup 2019 và thi đấu khá thành công khi vào đến tận trận chung kết khu vực. Ở giải đấu quốc nội, đội bóng Thủ đô cũng đã chính thức bảo vệ thành công ngôi vương trước 2 vòng đấu. Tuy nhiên, mới đây AFC đã thông báo việc đội bóng của bầu Hiển sẽ không được tham dự các giải đấu châu lục trong năm 2020. Lý do được AFC đưa ra là CLB Hà Nội đã không đảm bảo tiêu chí cử đủ 5 đội trẻ ở các lứa tuổi tham dự giải quốc gia.

Việc CLB Hà Nội bị ‘cấm’ tham dự giải có thể xem là một cú sốc với đội bóng Thủ đô. Bởi họ là đội bóng được xem có hình thức hoạt động chuyên nghiệp bậc nhất tại Việt Nam. Nhưng nếu suy nghĩ tích cực, chúng ta có thể xem đây là lời cảnh báo cần thiết với những đội bóng còn lại.

Cũng theo thông báo từ AFC, trong số 24 đội bóng đang thi đấu tại giải hạng Nhất và V-League chỉ có 8 đội bóng đáp ứng đủ các tiêu chí đội bóng chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá Châu Á.

Câu chuyện CLB Hà Nội cũng khiến chúng ta nghĩ về Futsal, môn chơi mà Việt Nam đang ngày một khẳng định được vị thế trên trường Châu Á.

Cách đây chưa lâu, AFC cũng đã gửi thông báo chính thức đến VFF về việc các nước muốn tham gia giải futsal các CLB châu Á giải VĐQG phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một giải league cơ bản. Tức là, các đội tham dự sẽ thi đấu lượt đi, lượt về và  sân nhà, sân khách. Ngoại binh muốn thi đấu cho đội bóng tại Giải futsal các CLB Châu Á phải thi đấu ít nhất là 1/2 mùa giải ở giải VĐQG của quốc gia đó.

Như vậy, nếu chiếu theo những điều kiện trên, giải futsal VĐQG của Việt Nam dù đã áp dụng thể thức thi đấu lượt đi, lượt về nhưng vẫn sẽ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Hiện tại giải VĐQG của Việt Nam vẫn chưa thể áp dụng thể thức sân nhà, sân khách, và chưa cho phép ngoại binh tham gia.

Trong trường hợp quy định trên sớm được AFC áp dụng quả thật sẽ là một thách thức lớn với những người làm futsal Việt Nam. Nguy cơ kể từ mùa giải 2020 các CLB Việt Nam sẽ không được tham dự Giải futsal các CLB châu Á không phải không có. Và nếu điều đó thật sự xảy ra sẽ là một bước thụt lùi của futsal Việt Nam.

Đăng Phan

Tags

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close