BÀi NỔI BẬTFUTSAL

Futsal Việt Nam – Kỳ I: 13 năm vẫn chậm tiến

Thành tích ở đấu trường châu lục và khu vực của cả ĐTQG lẫn CLB đều đi lên nhưng Futsal Việt Nam lại bị xem là chậm tiến.

Cách tổ chức giải đấu như hiện tại chẳng khác nào cực hình với cầu thủ.

Giải futsal VĐQG 2019: Người cũ gieo sầu, Sanvinest S.Khánh Hòa thua đậm Đà Nẵng

Futsal: Trưởng đoàn Sanvinest S.Khánh Hòa đóng góp phát kiến phát triển futsal Việt Nam

Futsal chính thức xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2006, đến mùa giải năm nay đã là 13 năm phát triển môn chơi này. ĐTVN trở thành gương mặt thân quen tại vòng tứ kết thậm chí bán kết giải Châu Á. Trong khi các CLB đại diện thi đấu tại khu vực và châu lục cũng thường xuyên góp mặt trong các trận bán kết, chung kết. Tuy vậy, với nhiều người, futsal thật sự chỉ là đang ‘xây nhà từ nóc’, những nền tảng căn bản lại chưa thật sự tương xứng với những bề nổi nói trên.

Mới đây chính bầu Tú, người đứng đầu Futsal Việt Nam cũng đã lên tiếng cho rằng…’futsal vẫn phát triển ì ạch’.

Quả thực, những phát biểu trên của người trong cuộc đã nói lên thực trạng của nền futsal nước nhà. Điều mà lâu nay có thể đã bị che lấp bởi những hình ảnh hào nhoáng mà ĐTQG hay Thái Sơn Nam và Sanvinest S.Khánh Hòa tạo ra. Có thể sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến việc hiện trạng thực sự của futsal là như thế nào.

Quay lại với cái được gọi là ‘gương mặt đại diện’ của nền futsal..giải VĐQG. Với mọi nền bóng đá, quy mô, chất lượng giải VĐQG là tấm gương phán chiếu chính xác nhất thực trạng của cả nền futsal. Vậy ở tuổi 13, giải futsal VĐQG Việt Nam hiện nay như thế nào?

Một đội bóng vô địch 8/9 lần gần nhất, chẳng ai là đối thủ của họ. Trong 3-4 năm qua, Sanvinest S.Khánh Hòa và Sahako (Hải Phương Nam) được xem là đối thủ cạnh tranh với Thái Sơn Nam nhưng thực chất họ còn lâu mới có thể so sánh với các nhà ĐKVĐ. Đến nỗi, Thái Sơn Nam có ở thế bất lợi đến đâu người ta vẫn tin rằng họ vẫn sẽ là nhà vô địch. Mùa giải năm ngoái, Hải Phương Nam dẫn đầu trên BXH trong hầu hết thời gian của giải đấu. Ở giai đoạn cuối mùa, họ vẫn dẫn trước đối thủ với khoảng cách 5 điểm nhưng rốt cuộc vẫn không thể ‘trụ nổi’ khi Thái Sơn Nam ‘nhấn ga’ ở giai đoạn cuối mùa.

Còn với Sanvinest S.Khánh Hòa, bản thân họ cũng thừa nhận một cách chua chát…’Chúng tôi chỉ nghĩ đến cạnh tranh vị trí thứ 2 thôi’. Nghe vậy thôi cũng đã phần nào hiểu được sự cạnh tranh thật sự ở mức độ nào.

Ngoài ra, hình thức, thời gian tổ chức giải đấu cũng chưa có sự khác biệt với các giải đấu phong trào nếu không muốn nói là thua kém. “Cách chúng ta tổ chức giải đấu là quá khắc nghiệt, điều này chẳng khác gì cực hình với các cầu thủ”, ông Nguyễn Bảo Quân, người từng có hơn 10 năm gắn bó với futsal cả trên cương vị cầu thủ lẫn HLV chia sẻ. Hình thức tổ chức dạng ‘league’ được cho là thể nghiệm đã bước qua lần thứ 4 tổ chức…điều có lẽ là quá lâu cho một quá trình thử nghiệm mô hình tổ chức một giải đấu bóng đá. Đến hiện tại, trong suốt 1 năm, giải VĐQG diễn ra tập trung ở 2 địa điểm và chỉ kéo dài chưa đến 2 tháng. Một điều rất phi chuyên nghiệp.

Trong vòng 20 ngày, các cầu thủ sẽ phải thi đấu 9 trận, tức chỉ hơn 2 ngày một trận. Điều này quả thật phản khoa học trong thể thao chuyên nghiệp. Điều này trở thành ‘cực hình’ với các cầu thủ futsal khi phải hoạt động trong môi trường thiếu oxi.

‘Các cầu thủ của chúng tôi đã thật sự cạn kiệt thể lực. Dù BHL đã nỗ lực tìm nhiều cách giúp các cầu thủ hồi phục thể lực thật nhanh, nhưng nói thật trong điều kiện thi đấu với mật độ dày như thế này thì sẽ rất khó’, trưởng đoàn Trần Duy Hiếu của Sanvinest S.Khánh Hòa chia sẻ.

Lẽ ra giải phải được đá sân nhà – sân khách để CLB phát triển theo hướng chuyên nghiệp, có tính màu cờ sắc áo cao thì cách tổ chức như hiện nay là không khoa học, giống như “no dồn đói góp” khiến cầu thủ futsal chỉ tập trung chơi thời gian ngắn; còn lại chỉ tập luyện, đá giao hữu và cũng chẳng biết làm thế nào để nâng cao trình độ. Về lâu dài điều này sẽ tác động tiêu cực đến ĐTQG.

Kỳ II: Sự chuyên nghiệp vẫn chỉ nằm trên những trang giấy

Đức An

Tags

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close