BÀi NỔI BẬTBÓNG ĐÁBÓNG ĐÁ ĐỨCBÓNG ĐÁ TBN

Philippe Coutinho: Cứ lạc bược đến khúc sông mới của tình yêu

Nếu dòng đời là một khúc sông, con người ta ắt hẳn luôn hướng mình đến khúc sông hạnh phúc của tình yêu. Philippe Coutinho cũng vậy, khi “khúc sông” Barcelona rơi vào vẩn đục và rối loạn, O Magico cần lạc bước đến khúc sông tình yêu mới.

Coutinho trong màu áo Espanyol đối đầu Real Madrid.
Ở Brazil có thể loại nhạc mang tên Bossa Nova. Đấy là loại nhạc dựa trên sự kết hợp trữ tình khi đặt trọng tâm vào giai điệu samba mềm mại, uyển chuyển theo âm nhạc truyền thống Brazil. Thuật ngữ “Bossa” trong tiếng lóng kiểu cũ được hiểu theo hướng sự quyến rũ đặc biệt, tinh tế tự nhiên hay ám chỉ khả năng bẩm sinh một ai đó mang bước cách tân “xu hướng mới”. Những năm 1960, ghi nhận Vinicius de Moraes kết hợp với Tom Jobim bước lên đỉnh cao loại nhạc này với album “Sông khác của tình yêu”.
Hiểu theo nghĩa đen thuần túy nôm na nhất, “sông khác của tình yêu” ví như không gian mới khi người ta rũ bỏ đi ký ức đau thương cũ để đắm chìm hòa nhập vào cuộc sống mới. Nơi đó không còn sự cưỡng cầu, khổ đau, sự ray rứt chịu đựng những tháng ngày chẳng nhuốm màu hạnh phúc. Cùng sinh ra ở Rio De Janeiro, lẽ nào Coutinho lại chẳng biết Vinicius de Moraes khi từng nói rất thích nghe bài “Garota de Ipanema” cơ mà!
Coutinho khổ không? Khố quá đi chứ. Không nói đến giai đoạn tuổi thơ nghèo khó tại Rio De Janeiro, lại chẳng cần bàn đến ngày tháng cơ cực trước khi vương lên đỉnh cao trong màu áo Liverpool. Chỉ xoáy sâu vào thời điểm rời Anfield để chuyển đến Barcelona. Ngày Coutinho đi, Anfield với sắc đỏ quen thuộc càng nhuộm thêm màu “lửa” căm hận cay cú. Phỉ báng, chửi bới, đốt áo,…dường như đều có cả. Một tổ hợp các hành động quá đỗi đủ che đậy đi những đóng góp “O Magico” làm được trong 6 mùa giải khoác lên chiếc áo The Kop. Cái hình ảnh Liverpudlian sẵn sàng tung hô cho những pha bóng ma thuật từ đôi chân Coutinho trên khắp mặt sân Anfield, thay bằng vô số hành động tiêu cực. Cái hình ảnh đứa “con cưng” của Liverpudlian đã thay bằng “kẻ phản bội” không hơn không kém!
Họ tự cho mình cái quyền của sự chỉ trích, cái chính kiến tiếng nói số đông. Một thứ cảm xúc lấn át đủ che đậy phủ quyết khát khao của mỗi con người. Người ta có thể mang đứa trẻ đến khát khao, chứ nào lấy đi khát khao trong đứa trẻ được. Coutinho có cái khát khao cho một lần khoát áo Barcelona trong đời. Người ta có thể khen cho tài năng của Coutinho bao nhiêu, nếu chọn góc độ duy ý chí bảo vệ ước mơ, càng phải khen cho sự dũng cảm dứt áo ra đi. Ra đi trong bối cảnh đảm nhận vai trò “hạt nhân” lối chơi The Kop khi cùng Firmino – Mane tạo nên bộ ba (C-F-M) sẵn sàng hủy diệt mọi hàng thủ nào. Hành động nói lên sự lý tưởng kiên định vốn dĩ ăn sâu trong tâm khảm đứa trẻ nghèo từng chơi bóng trên bãi biển Rio De Janeiro.
Barcelona từng được xem “miền đất hứa”, hóa ra “miền đất hứa” ấy như nấm mồ chôn vui bao hoài bão lớn lao. Vùi lặng đi nụ cười trên môi thắm, gặm nhấm ngày tháng trên băng ghế dự bị, vậy chúng ta chọn lý do nào để biện giải cho thất bại của Coutinho tại Nou Camp bây giờ? Áp lực về giá trị chuyển nhượng? Đến đúng vào giai đoạn Barcelona chưa đi vào kết cấu logic chặt chẽ dưới bàn tay Ernesto Valverde? Coutinho chưa đủ “tố chất” để thay thế Neymar? Coutinho chẳng “được lòng” Lionel Messi? Valverde không biết dùng Coutinho cho vị trí đúng sở trường như ở Liverpool trước đây,…đâu mới là lý do thực sự? Sẽ có rất, rất nhiều lý do được đưa ra. Và cái lý do ấy sẽ được bỉ bai tô đậm hơn với những số liệu thông kê đưa ra.
Nụ cười khi mới đến Nou Camp không giữ được lâu
Nói về tính linh hoạt, quay ngược thời gian lại Anfield, Coutinho được sử dụng chủ yếu ở hai vị trí tiền vệ cánh trái và hộ công. Được bố trí chơi sở trường, chẳng lạ Coutinho có đến 54 bàn, 45 kiến tạo và 54 đường chuyền mở ra cơ hội cho đồng đội.
Tại Nou Camp là một biến thể khác đi khá nhiều. Mùa trước, có đến 43% thời lượng HLV Valverde sử dụng sơ đồ 4-4-2, 4-3-3 chiếm 29% và 15% còn lại tùy thuộc vào thế trận, binh lực mà bố trí khác nhau. Cốt yếu ở hai sơ đồ chính, Coutinho được bố trí chơi ở vai trò tiền vệ cánh trái tùy thuộc vào thế trận có thể hoạt động rộng hoặc cố định nhất có thể.
Với tính chất mẫu tiền vệ tấn công thuần túy, chuyện Coutinho giỏi công hơn giỏi thủ hoàn toàn dễ hiểu. “Bài chính” của Coutinho đi bóng từ bên trái rồi xộc thẳng qua bên phải trước khi thực hiện những cú cứa lòng vào góc cao. Theo logic, đặt câu hỏi, được bao nhiêu trận đấu Coutinho chơi ở vị trí tiền đạo cánh trái, và bao nhiêu trận được bố trị tiền vệ cánh trái? Không cần liệt kê con số, chỉ lấy ngẫu nhiên 3 trận thi đấu vị trí LWF, Coutinho đều được chấm điểm lần lượt 7,3, 7,5 và 8 (đối đầu Tottenham tại Champions League).
Khả năng rê bóng không có nhiều thay đổi. Nhưng khả năng chiến thắng các tình huống tranh chấp tay đôi có vẻ đáng lo ngại nếu trong trận HLV Valverde cần một lối chơi thiên về phòng ngự hơn, Coutinho khá tệ cho điều này. Nói thẳng ra, Coutinho chỉ thực sự được chính mình khi chơi tiền đạo cánh trái. Một mặt, lợi cho Coutinho. Mặt khác lợi cho cả Jordi Alba khi sự băng cắt vào bên trong gián tiếp để cho hậu vệ người Tây Ban Nha khoảng trống dâng cao tham gia tấn công. Giới chuyên môn Tây Ban Nha còn nhận định, so với thời Luis Enrique trọng Neymar, giai đoạn với Coutinho, Alba đã được “làm mới” hơn rất nhiều.
Đối với sơ đồ 4-3-3, đảm nhận vị trí số 8 của Iniesta trước đây ở hàng tiền vệ (Dembele cánh trái), mục đích “bố bài” từ HLV Valverde với Busquets vai trò “mỏ neo” kiên định, Coutinho tuyến trên trước khi mồi bóng tới chân Messi sẽ không tồi,chỉ là với cách bố trí này Coutinho bị giới hạn khả năng nhô cao – một vấn đề bản thân ngôi sao người Brazil không bao giờ gặp phải trong màu áo The Kop. Còn tại sao giới hạn ư? Đơn giản ở tuyến trên, thuận quy luật bất thành văn, Messi được “đóng định” một khoảng không từ cánh phải cho đến trung lộ phần sân đối phương. Nếu nhô cao, Coutinho khác gì “dẫm chân” Messi.
Khi Dembele bị thay ra, cánh trái được Coutinho đảm nhận lại, điều này tạo “điểm sáng” tấn công (chí ít tối ưu tại thời điểm đó) khi “não” tiền vệ người Brazil được thông với khẩu lệnh tấn công, tấn công và tấn công. Song, đối chiếu mùa 2016-2017, Liverpool với sơ đồ 4-1-2-1-2, Coutinho luôn “cực” chối sáng khi chơi vai trò hộ công phía sau khác chi một trời một vực. Nói như các chuyên gia tờ số liệu Barca: “Chơi vị trí tiền vệ, đòi hỏi nhiều nhiệm vụ phòng ngự hơn. Cũng cần lưu ý, các trận đấu Coutinho chơi tiền đạo cánh trái quá ít so với tiền vệ cánh.”
Số liệu góp phần củng cố thêm luận điểm khi “triết là lý chết và con người là sống”, chỉ HLV Valverde không “thấu” hoặc chí ít đã “thấu” nhưng không thực hiện được. Đâu ai ca ngợi rằng HLV Valverde vốn mang danh triết gia của giáo lý tấn công. Đâu ai tôn sùng ông là kẻ có độ “cứng” như Antonio Conte hay Jose Mourinho để xoay chuyển nhân sự cho phù hợp. Có lẽ ông luôn bị mắc kẹt bởi vấn đề muôn thuở từ những người tiền nhiệm là “bệnh phụ thuộc” Messi. Trong một số giai đoạn vừa qua của mùa giải, ngoài miệng cho rằng sẽ “giảm tải Messi” nhưng định lượng thực hiện như thế nào rõ ràng rất ít.
Không gán toàn bộ phần trách Valverde, một con người như cựu thuyền trưởng Athletic Bilbao sẽ luôn biết được bản thân là ai và đứng ở đâu. Và để bắt ông thay đổi những gì “chướng tai gai mắt”khiến Messi không hạnh phúc, e rằng không thể!
Sự thất bại Coutinho tại Barca đúng hơn khả kiến một dây chuyền sai lầm từ thượng tầng đến hạ tầng. Đầu tiên, năng lực định hướng về mặt chuyên môn kỹ thuật “bộ sậu” từ Chủ tịch Josep Bartomeu sai lầm khi quyết có được Coutinho. Kể từ khi ngôi sao người Brazil cập bến, bộ phận kỹ thuật của Barca đã có biến động đáng kể về mặt nhân sự. Cốt yếu sai lầm này nối tiếp sai lầm khác. Kế đến, HLV Valverde khả năng bố trí Coutinho sao cho phát huy tối ưu nhất từng trận không thể. Cũng không cần đợi đến cuối mùa giải vừa qua, cả Valverde lẫn Coutinho mới biết chúng ta chẳng thuộc về nhau. Trên AS mới đây, Valverde biện luận mọi thứ đã được đưa ra từ mùa giải trước, toan tính cho một cuộc chia tay đã có trong đầu Coutinho. Những gì ông có thể làm chỉ là lời chúc may mắn. Còn riêng Coutinho, nói như Jurgen Klopp bản thân tiền vệ người Brazil vừa không gặp được thời lẫn thầy.

 

Coutinho cần quên đi những ngày tháng buồn tại Barcelona như chính trước đây từng làm với Inter.
Ồ ồ, hóa ra sau tất cả, vượt trên sự cự tuyệt, phản đối, phỉ báng,… để đến với nhau, sự chia tay đơn giản chỉ có thế. Khi thời cả thầy không song hành, khi “khúc sông” Barca vẩn đục, thuận theo tự nhiên, Coutinho chuyển đến “khúc sông mới của tình yêu” có gì lạ. Thậm chí mang cả sự tinh khôn cần thiết hơn quay về lại môi trường Premier League. Ở Bayern, Niko Kovac, cần ngôi sao sáng tạo kiểu Coutinho – điều trước đây James Rodriguez không thể làm được. Ở Bayern, một “họng súng” Robert Lewandowski vẫn đang nổ ầm ầm qua từng mùa, chỉ cần thêm vào đó chút “mồi lửa” để mọi thứ trở nên lợi hại hơn. Và ở Bayern, sự ra đi bộ đôi chạy cánh đầy sáng tạo Ribery – Robben càng khẩn thiết hơn cho một “bộ não” sáng tạo mới như Coutinho.
Vinicius de Moraes trước khi kết hợp với Tom Jobim ra album “Sông khác của tình yêu” vỗn dĩ cũng vang danh thiên hạ. Coutinho trước khi biết bản thân không hợp với Barca, cũng có khác gì đâu. Chỉ là biến thể mới, chút vị đời cho kẻ dám thách thức mà nói như Van Gogh: “Ai giữ cuộc đời mình, người đó sẽ đánh mất nó. Ai đánh mất cuộc đời mình vì cuộc đời cao hơn, người đó sẽ giữ được nó.”
Coutinho đã đánh mất đi phần nhỏ cuộc đời mình tại Nou Camp, bây giờ O Magico đang trong giai đoạn để giữ lại cuộc đời cao hơn trong chặng đường sự nghiệp. Đi đi chàng trai, trên chuyến tàu của cuộc đời, chúng ta chẳng bao giờ biết đâu là sân ga cuối. Trên hành trình chinh phục đỉnh cao, sẽ chẳng biết đâu “bộ cạ” hợp với mình. Messi và Luis Suarez không thể thì hãy tìm đó ở Lewandowski hay Thomas Muller,…
Hãy xem hành trình tại Barca như những năm tháng đáng quên ở Inter. Hãy viết lại cho mình ca khúc mới trong album “Sông khác của tình yêu” với nhịp điệu mới hơn trước đây tại Liverpool cùng dàn nhạc công đậm chất Đức. Vốn dĩ anh cũng là một loại “Bossa Nova” của bóng đá Brazil. Đừng quên cái hình ảnh chàng trai 19 tuổi năm nào “tả xung hữu đột” trước hàng thủ Real Madrid với những Ricardo Carvalho, Alvaro Arbeloa,… trong màu áo Espanyol dưới thời Mauricio Pochettino. Đêm tháng 3 năm ấy, Bernabeu hùng vĩ, Los Blancos ngạo nghễ với thành tích đáng tự hào cùng Mourinho vẫn đôi lúc choáng ngợp trước đôi chân thoăn thắt, mái tóc xoăn bồng bềnh khi Coutinho biến Carvalho trở thành tâm điểm của sự la ó và cuối trận nhận được cái ôm nồng ấm từ Kaka cho màn trình diễn. Hãy nhớ đoạn nhận định trên tờ Mundo Deportivo: “Ảo thuật gia của họ (Espanyol) là cậu bé người Brazil với khuôn mặt baby và mái tóc xoăn lại mang áo choàng phù thủy quá lớn để phù hợp với thân hình nhỏ bé của anh ta”.
Tại Allianz hãy thi đấu trong hình hài thanh niên trưởng thành nhưng tâm hồn như đứa trẻ 19 tuổi. Đứa trẻ Espanyol đã đưa ra ánh sáng, đứa trẻ chơi bóng với tất thảy ma thuật mình có. Tất nhiên, không quên kèm theo lời chúc may mắn!
Liêm Minh
Tags

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close