BÀi NỔI BẬTBÓNG ĐÁV-LEAGUE

Bóng đá: Vì sao VPF chưa thể áp dụng VAR tại V-League?

Những tranh cãi xung quanh vấn đề trọng tài ở những vòng đấu gần đây khiến nhiều người đang cảm thấy cần VAR hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, VPF vẫn chưa thể áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này tại giải VĐQG, tại sao?

Chut tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú trả lời phỏng vấn.

Trao đổi với các phóng viên nhân sự kiện diễn ra tại TPHCM vào ngày hôm qua (11/4), Chủ tịch HĐQT VPF ông Trần Anh Tú đã có những chia sẻ về vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt là việc đưa VAR vào sử dụng tại V-League. Theo lãnh đạo của đơn vị tổ chức giải VĐQG chia sẻ:

“Chúng tôi đã và đang có nhiều buổi làm việc với các nhà cung cấp công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR). Họ đã đưa ra rất nhiều phương án để VPF có thể áp dụng ở một số trận đấu quan trọng tại V-League.

Tuy nhiên, có thể nói V-League là “con nhà nghèo” nên chúng ta không thể nào áp dụng theo FIFA như vậy được. Đầu tiên, chúng tôi định lên kế hoạch làm theo mô hình của Thái Lan. Ở Thai League, họ làm các buồng VAR trung tâm, có 4 phòng VAR, và có thể làm 4 trận cùng một lúc.

Nhưng nếu làm như vậy thì kinh phí quá lớn, trong khi VPF bây giờ chưa phải có nhiều tiền để thực hiện. Dù vậy, VPF thể hiện quyết tâm tìm ra phương án phù hợp để áp dụng công nghệ VAR ở V-League sớm nhất có thể.

Qua trao đổi, chúng tôi dự kiến sẽ chuyển từ mô hình VAR trung tâm sang VAR đơn lẻ. Theo đó, toàn bộ thiết bị VAR sẽ được lắp đặt trên một chiếc xe 16 chỗ. Chiếc xe VAR này có thể di chuyển từ sân này sang sân khác và chỉ làm đơn lẻ từng trận.

Có thể, chúng tôi làm 2 xe VAR như trên, một xe ở phía Bắc và một xe ở trong Nam. Nếu có 2 xe thì chúng tôi có thể làm được 2 trận đấu trong cùng 1 ngày. Có lẽ đây là phương án tối ưu đối với V-League hiện nay. Sau này, nếu có điều kiện tài chính tốt hơn hoặc có nhà tài trợ lớn hơn, VPF có thể áp dụng mô hình VAR của Thái Lan”.

Cũng theo ông Tú, nếu để hệ thống VAR như FIFA hiện tại là điều gần như không thể với VPF mà lý do chính là kinh phí quá lớn. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT VPF cho biết sẽ lựa chọn cách áp dụng để phù hợp với điều kiện hiện tại của bóng đá Việt Nam.

“Với việc sử dụng công nghệ VAR ở trên xe 16 chỗ như này, chắc chắc kinh phí ở mức chấp nhận được đối với VPF. Nếu áp dụng mô hình VAR của Thái Lan, việc vận hành công nghệ VAR sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Vì mỗi buồng VAR phải có 3-4 người (trong đó có 2 kỹ thuật viên và 2 trọng tài VAR). Trong khi chúng ta nghèo quá có thể chỉ dùng 1 trọng tài VAR”.

Ngoài ra, vấn đề con người để vận hành hệ thống VAR cũng sẽ là vấn đề mà VPF phải quan tâm. Nhưng theo lãnh đạo VPF, công ty này đã có những phương án bằng cách mời một số cựu trọng tài có khả năng để làm công việc này.

“Về con người, trước tiên chúng ta phải đào tạo một số cựu trọng tài, tất nhiên những người này phải có khả năng. Các trọng tài phải thật nhanh, vì thời gian để họ quan sát không có nhiều. Cụ thể, ở V-League 2019 sắp tới sẽ có 8 camera trong mỗi trận đấu có áp dụng công nghệ VAR.”

“Như vậy, chúng ta sẽ có 8 màn hình trong phòng VAR, nên thời gian để các trọng tài nhìn nhận các tình huống trên 8 màn hình vô cùng ngắn. Trọng tài VAR là người trung gian, phải có hiểu biết và thông minh mới có thể xác định tình huống nào cần áp dụng VAR để có thông báo kịp thời cho trọng tài chính ở trên sân”, ông Trần Anh Tú chia sẻ.

Dù gặp phải không ít khó khăn, tuy nhiên theo ông Tú, VPF dự kiến sẽ đưa VAR vào áp dụng tại V-League trễ nhất là từ giai đoạn lượt về V-League 2019.

Đức An

Tags

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close