BÀi NỔI BẬTBÓNG ĐÁ

Son Heung-min – ngựa Xích Thố và “cái chết” tuyển Hàn Quốc

1.Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, có truyền tụng câu nói nổi tiếng; “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố” (có nghĩa “Người có Lã Bố, ngựa có Xích Thố”, được coi như một lời tôn vinh cho người và vật hiếm có trên đời này.

Sau Lữ Bố, ngựa Xích Thố về tay Quan Vũ. Ngày Quan Vũ chết tại Mạch Thành. Một phần cái chết của Quan Vũ được các sử gia Trung Quốc cho nằm ở tính ngạo mạn, coi trời bằng vung, xem kẻ địch như cỏ rác…nên chết là tất yếu. Phần khác, Quan Vũ cũng quá đề cao đến khái niệm “ngựa thần” Xích Thố ngày đi ngàn dặm không biết mệt mỏi.

Khi Lã Mông thực hiện truy sát Quan Vũ có nói câu kinh điển: “Quan Vũ đã chạy không ngừng nghỉ 3 ngày 3 đêm, cho dù là ngựa Xích Thố cũng đã đến sức tàn lực kiệt.”

Đặt câu chuyện ấy lên “CÁI CHẾT” của Hàn Quốc tại Asian Cup 2019 vừa rồi, quả thấy chẳng khác gì câu chuyện bi kịch của Quan Vũ.

Son Heung Min phải “ngựa Xích Thố” không? Quá phải đi chứ. Kể từ khi Park Ji-sung giã từ tuyển Hàn Quốc, thử hỏi mấy ai đạt trình độ như Son? Ki Sung-yueng ư? Nào phải. Kim Tae-young..càng không, mà chỉ có thể là Son. Từ Bayer Leverkusen, qua Tottenham, Son phát triển thần kỳ. Cũng như ngựa Xích Thố từ tay Tào Tháo “bập” phải Quan Vũ bỗng chốc trở nên “đôi lứa xứng đôi”. Dưới tay Mauricio Pochettino, Son như ngựa “Xích Thố” uy dũng vô song. Trước đây tại Leverkusen, Son chỉ hay ở mức cầu thủ trẻ tiềm năng. Qua Tottenham, Son trở nên xuất sắc. Tính sơ sơ những danh hiệu cá nhân nổi bật cấp CLB, Son đều gặt hái tại Tottenham là chính. Mùa này, tính tại Premier League và Champions League, Son thi đấu được 1.473 phút trong màu áo Spurs, ghi bèo bèo 8 bàn và 6 kiến tạo. Đấy không phải một con số lớn đủ “bòn rút” sức Son.

Quay ngược thời gian, sau khi kết thúc Premier League mùa trước, Son bước vào World Cup 2018, “cày như trâu cày” 3 trận. Sau giải đấu trên đất Nga, Son bước vào ASIAD, trút hết “lượng mana” có được để giúp Hàn Quốc vô địch, gián tiếp giúp Son tránh được nghĩa vụ quân sự. Và chỉ nghỉ mấy ngày, Son bay lại Anh hội quân với Spurs cho đến trước khi hội quân cùng Hàn Quốc tại ASIAN Cup 2019.

Nhìn vào cái lịch di chuyển đó, nó đâu khác gì câu nói của Lã Mông: “Ngựa Xích Thố hay đến mấy cũng phải sức tàn lực kiệt.”

Ngựa Xích Thố của Quan Vũ cũng có lúc “sức tàn lực kiệt”.

2. Hàn Quốc bước vào giải với tâm thế sao? Vô địch ASIAD 2018 sau khi đánh bại Nhật Bản với màn tỏa sáng của Son Heung Min.

Trước đó, dù bị loại khỏi World Cup 2018, nhưng với việc đánh bại Đức, khí thế Hàn Quốc trở nên cao ngút trời. Ví Hàn Quốc như Quan Vũ ngồi chễm chệ ở Kinh Châu mà xem đối thủ như kiến cỏ, có chi mà sai. Nói đúng hơn, Hàn Quốc quá tự tin vào sức mạnh họ có, HLV Paulo Bento quá tự tin vào “ngựa Xích Thố” Son.

Rốt cuộc, Hàn Quốc bị loại bởi Qatar, Son nói: “Tôi đã không chuẩn bị tốt cho Asian Cup 2019. Bản thân tôi thấy không có chút sức lực nào khi dự giải. Tôi xin lỗi, đã làm đồng đội, HLV và người hâm mộ thất vọng vì màn trình diễn tại UAE.”

Nhà báo người Hàn – Park Jin-man thì nhận xét: “Son hầu như không làm gì cả. Anh ta chỉ đứng yên trên sân. Tôi biết là tiền đạo này có lẽ bị quá tải vì phải thi đấu liên tục trong thời gian qua, nhưng nên nhớ rằng khi chơi cho đội tuyển quốc gia và lại đeo băng thủ quân nữa, Son Heung-min phải nỗ lực nhiều hơn”.

Nỗ lực ư? Tôi không cho rằng Son không nỗ lực, mà thật ra không còn sức để nỗ. Tổ Quốc – Trách Nhiệm – Danh Dự trên vai, Son hiểu điều đó hơn ai hết. Nhưng đỉnh cao sự nghiệp, tiền tài…vẫn nằm ở Tottenham. Đưng quên, nếu không có Spurs, không Pochettino…sẽ không có Son ngày hôm nay.

Đấy là hệ lụy tất yếu người Hàn phải nhận, họ xây dựng đội bóng 1 người thì họ phải hiểu cái giá phải trả. Bài học nhãn tiền Argentina với Messi tại World Cup 2018 vừa qua còn sờ sờ trước mắt.

Trách Son, có khác gì nói Xích Thố chẳng thèm chạy để cứu Quan Vũ!

Thánh Chém

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close