BÀi NỔI BẬTMÔN THỂ THAO KHÁCVÕ THUẬT

Xa nhà nuôi ước mơ vàng taekwondo

Phải xa gia đình để luyện tập từ nhỏ, các vận động viên trẻ đã chấp nhận đối mặt với những khó khăn để nuôi ước mơ vàng taekwondo như những thần tượng của mình là Tuyết Vân, Lệ Kim, Thu Ngân.

Các vận động viên trẻ có những tiến bộ rõ rệt khi được HLV Nguyễn Thanh Huy huấn luyện.

Sau thành công của ba cô gái vàng Châu Tuyết Vân – Nguyễn Thị Thu Ngân – Nguyễn Thị Lệ Kim trên đấu trường quốc tế, nội dung quyền taekwondo Việt  Nam phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Xác định được mũi nhọn đầu tư, các địa phương đã gởi nhiều vận động viên trẻ lên tập trung cùng đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam để được huấn luyện một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ hợp lý của Liên đoàn taekwondo Việt Nam và dưới bàn tay của HLV Nguyễn Thanh Huy, những vận động viên trẻ này đã đạt được những thành quả nhất định.

Những gương mặt đầu tiên trong chương trình này phải kể đến Nguyễn Thị Lệ Kim (Bình Thuận), Ngô Thị Thùy Dung (An Giang). Như Lệ Kim, cô đã lên ngôi vô địch thế giới 5 lần và giành HCV ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp. Còn Thùy Dung lên tập trung từ 15 tuổi, sau 2 năm cũng để lại dấu ấn ở nội dung quyền sáng tạo với các HCV, HCB ở các giải thế giới, châu Á,… Tiếp theo đó, các đơn vị như Cà Mau, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Long An đều gởi các vận động viên năng khiếu lên tập chung với đội tuyển quyền Việt Nam.

Đối với các vận động viên trẻ này, việc phải xa gia đình để luyện tập quả là điều khó khăn khi họ còn rất nhỏ. Thế nhưng, niềm đam mê và khát khao được thành công như những thần tượng Châu Tuyết Vân, Lệ Kim, Thùy Dung đã giúp họ vượt qua tất cả.

Nguyễn Phan Khánh Hân quyết tâm vượt qua khó khăn để hướng đến vinh quang mong thay đổi cuộc đời.

Em Nguyễn Phan Khánh Hân đến từ Vĩnh Long là một gương mặt giàu ý chí và nghị lực. Sinh năm 2001,  Khánh Hân có gia cảnh khó khăn khi cha mất lúc em lên 3 tuổi. Mẹ em phải lên Bình Dương làm công nhân để kiếm tiền lo cho con gái. Trước ngày lên tập trung cùng đội tại TPHCM, mẹ của Khánh Hân phải nhập viện vì bệnh nặng. Dù thương mẹ và không muốn xa mẹ, nhưng Hân đã nhờ dì ruột đưa mình lên TPHCM để hội quân. Trong thâm tâm cô gái trẻ này luôn nghĩ về mẹ, cô tự nhủ lòng phải tập luyện thật tốt để vươn đến thành công sau này giúp đỡ mẹ vượt qua khó khăn. Vì đó là con đường duy nhất lúc này của cô.

Lê Trần Kim Uyên, Nguyễn Phan Khánh Hân và Lê Ngọc Hân

Các vận động viên và gia đình đặt niềm tin vào HLV Nguyễn Thanh Huy.

Trong khi đó, đối với Lê Ngọc Hân cũng đến từ Vĩnh Long thì có mẹ cùng lên TPHCM ở cùng chăm sóc. Chị Đặng Thị Thu Quyên (39 tuổi, mẹ của Ngọc Hân) không thể yên tâm khi con gái mới 11 tuổi phải rời quê hương lên chốn thành phố nhộn nhịp. Vì thế chị quyết định lên ở cùng con gái để tiện chăm sóc .

Còn với Lê Trần Kim Uyên của An Giang, sau thành công của đàn chị Ngô Thị Thùy Dung, Uyên được địa phương chọn mặt gởi vàng. Lên tập trung từ đầu năm 2014, cô đã có những tiến bộ đáng kể khi giành HCB thế giới.

Lê Trần Kim Uyên của An Giang từng giành HCB trẻ thế giới năm 2014 nội dung đôi nam nữ. 

Đây là một trong những cách Liên đoàn taekwondo Việt Nam và Ban huấn luyện đội tuyển thực hiện trong nhiều năm nay để từng bước giúp nâng cao chất lượng phong trào và thành tích của tất cả các tỉnh, từ đó có nhiều tài năng cho đội tuyển hướng đến mục tiêu xa hơn ở châu lục và thế giới.

Giang Lê

Chủ đề Liên Quan

Close