ĐIỀN KINHMÔN THỂ THAO KHÁC

“Tia chớp đen” Usain Bolt tiếp tục thống trị đường chạy 100m

Với thành tích 9,97 giây, “Tia chớp đen” Usain Bolt, lần thứ ba bước lên ngôi vô địch thể giới ở nội dung 100m nam khi anh tranh tài tại giải VĐTG ở Bắc Kinh.

Usain Bolt lần thứ 3 vô địch Thế giới nội dung chạy 100 mét

Sức ép dành cho Usain Bolt tại Bắc Kinh là khổng lồ. Anh đã có 12 tháng phong độ sụt giảm do chấn thương và phải chứng kiến sự trỗi dậy của Justin Gatlin trên cự ly mà anh vốn từng là thế lực số 1. Điều đó được thể hiện ở vòng loại khi Usain Bolt chỉ về đích với thời gian 9,96 giây, trong khi Gatlin về đích với thời gian 9,77 giây. Không chỉ có Gatlin, Bolt còn phải đối đầu với đồng hương Asafa Powell cùng với Tyson Gay của Mỹ.

Tuy nhiên khi bước vào nội dung chung kết, Bolt dường như đã trở lại với chính mình. Bolt nhanh chóng vượt lên trước ở những mét đầu tiên để thay thế vị trí dẫn đầu của Trayvon Bromell (Mỹ). Ở những mét cuối cùng, Gatlin tăng tốc và đã gần như đuổi kịp Bolt nhưng bất thành.

Bolt giành chiến thắng với thời gian 9.79 giây, hơn đúng 0.01 giây so với Justin Gatlin. Trayvon Bromell đoạt HCĐ với thời gian 9.92 giây, ngang bằng Andre De Grasse (Canada) nhưng xuất phát tốt hơn.

Như vậy Bolt đã cải thiện đáng kể phong độ của mình so với cách đây không lâu, khi anh có thời gian về đích 9.87 giây ở cùng nội dung tại giải London GP. Nhưng 9.79 giây là một thành tích vẫn còn cách tương đối xa so với kỷ lục cá nhân của Usain Bolt ở nội dung 100m. Anh về đích với thời gian 9.58 giây ở Đức tháng 8/2009.

Sau chiếc HCV ở nội dung 100m, Usain Bolt vẫn còn 2 nội dung nữa tại giải VĐTG tại Bắc Kinh. Anh sẽ dự tranh nội dung 200m từ 25 đến 27/8 và cùng đội Jamaica dự nội dung 4x100m tiếp sức ngày 29/8.

Đây đã là lần thứ 3 Bolt giành được danh hiệu ở nội dung này, là danh hiệu thứ 9 ở tất cả các nội dung anh giành được trong các kỳ vô địch Thế giới đã tham gia.

Quỳnh Trâm

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close