BÓNG ĐÁBÓNG ĐÁ ĐỨC

Bóng đá Đức – “Cái nôi” của những Libero đại tài

Trong thập niên 60-70 của thế kỷ trước, người Đức sáng tạo ra một vị trí rất “kỳ quặc” trên sân bóng. Ngày ấy người ta ko thể gọi nó bằng một cái tên chính xác. Trung vệ không phải, tiền vệ phòng ngự, hay tiền đạo càng không. Nó đơn giản là một vị trí bao quát, luôn xuất hiện ở những điểm nóng trên sân. Họ tấn công khi có bóng, chốt chặn đầu tiên khi mất bóng. Họ chơi như một cầu thủ tự do, khi là hậu vệ, khi là tiền vệ và cả vị trí ghi bàn.

Bóng đá Đức – “Cái nôi” của những Libero đại tài
Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer là trung tâm của cả đội bóng, vị trí của ông mang vai trò của 2 thậm chí 3 trách nhiệm của vị trí khác. Nó đòi hỏi ở ông có một cái đầu cực kỳ thông minh, phán đoán chính xác và nguồn năng lượng thể lực phải vô cùng dồi dào để đảm đương rất nhiều vị trí cùng một lúc.

Tên tuổi của “hậu vệ quét” này gắn liền với Bayern Munich cũng như đội tuyển Tây Đức. Ông chính là linh hồn của những đội bóng kể trên thu được rất nhiều thành tích ấn tượng trong quá khứ như: 4 chức vô địch Bundesliga, 3 chiếc cúp C1 liên tiếp từ 1973 đến 1976 cùng “Hùm xám”, và hạng nhì World Cup 1966, đứng thứ ba World Cup 1970, vô địch World Cup 1974, vô địch EURO 1972 cùng “Cỗ xe tăng”. Trong sự nghiệp của mình huyền thoại sinh năm 1945 từng hai lần được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu.

Lothar Matthaus

Bóng đá Đức – “Cái nôi” của những Libero đại tài
Khi mới 19 tuổi Matthaus ra mắt ĐT Tây Đức ở EURO 1980 trong chiến thắng 3-2 ở vòng bảng trước Hà Lan. Giải đấu ấy ĐT Tây Đức đã lên ngôi vô địch. Matthaus được gọi là kỉ lục gia của World Cup khi tham dự tới 5 lần, thi đấu 25 trận, từ Espana 82 đến France 98.

Cầu thủ sinh năm 1961 này được biết đến như một tiền vệ “Box-to-box” có lối chơi mạnh mẽ, tắc bóng dữ dội, kèm người quyết liệt và không kém phần sáng tạo trong tấn công, cũng như sở hữu những cú sút xa sấm sét.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của ông là Italy 90, Matthaus đeo băng đội trưởng ĐT Tây Đức vô địch World Cup lần thứ 3 trong lịch sử. Matthaus trình diễn một thứ bóng đá hoàn hảo, và qua đó giúp ông nhận danh hiệu QBV Châu Âu cũng Cầu thủ xuất sắc nhất năm.

Matthias Sammer

Bóng đá Đức – “Cái nôi” của những Libero đại tài
Thời điểm ấy ông nổi lên như một libero năng động, gợi lại hình ảnh của Lothar Matthaus hồi cuối thập niên 80. Có thể xem Sammer là libero thực sự cuối cùng của làng túc cầu thế giới. Để có được thành công trong sự nghiệp Sammer nên dành lời cảm ơn đến HLV Ottmar Hitzfeld, ngày ấy khi dẫn dắt Dortmund, ông đã quyết định chuyển cầu thủ sinh năm 1967 từ vị trí tiền vệ xuống chơi hẳn như một libero.

Trải qua một sự nghiệp lẫy lừng ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển, một trong những dấu ấn lớn nhất mà Sammer để lại chính là chức vô địch Champions League năm 1997 với tư cách là thủ quân của Borussia Dortmund. Cũng như lên ngôi ở EURO 1996 cùng “Die Mannschaft”, danh hiệu đầu tiên của họ với tư cách một nước Đức thống nhất.

Chính vì phong độ ấn tượng này Matthias Sammer nhận được Quả bóng vàng châu Âu năm 1996. Sammer chính là cầu thủ Đức cuối cùng giành được danh hiệu cao quý này cho đến nay.

Chủ đề Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close